Tiêu chuẩn iso 22000 vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một trong những vấn đề nhức nhối trong xã hội, đặc biệt là các khu vực như khu đô thị hay các thành phố lớn. đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Khi sử dụng thực phẩm không an toàn, người tiêu dùng sẽ phải trả giá đắt bằng sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Ngoài ra, nó còn là mầm mống gây ra hàng loạt căn bệnh quái ác tích tụ trong cơ thể con người và chỉ chực chờ bùng phát.

Các loại hóa chất độc hại, điển hình như: thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, kháng sinh, chất tăng trọng khi tồn đọng trong thịt, cá nếu tiêu thụ sẽ tích tụ dần trong mô mỡ, tủy sống ... của con người. Đây là tiền đề cho nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, suy giảm trí nhớ, thoái hóa khớp, v.v.

Vì vậy, Luật An toàn thực phẩm ra đời cùng với Nghị định 15/2018 / NĐ-CP quy định chi tiết nhằm hạn chế những vấn đề đe dọa đến an toàn thực phẩm.

Chứng nhận ISO 22000 được coi là bằng chứng cho thấy doanh nghiệp / cơ sở của bạn có khả năng sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật hiện hành.


Nếu tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận ISO 22000: 2018 thì tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị đó không cần phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Như vậy, khi doanh nghiệp có giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 sẽ có nhiều thuận lợi.

Được chứng nhận sẽ giúp doanh nghiệp của bạn:

- Khả năng đã được chứng minh trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thực phẩm chất lượng và an toàn phù hợp với yêu cầu của khách hàng và các yêu cầu quy định hiện hành

- Giải quyết các nguy cơ và rủi ro về an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến mục tiêu của tổ chức bạn.

- Là bằng chứng về sự phù hợp của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm với các yêu cầu quy định trong tiêu chuẩn ISO 22000.

- Giúp doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn lập kế hoạch các quá trình liên quan đến an toàn thực phẩm và sự tương tác giữa các quá trình đó.

- Giúp tổ chức của bạn đảm bảo rằng các hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra theo đúng các quy trình đã đề ra. Cũng như đảm bảo các nguồn lực được quản lý đầy đủ và các cơ hội hoặc cải tiến được xác định và thực hiện rõ ràng.

Đối tượng xin cấp chứng chỉ

Tiêu chuẩn ISO 22000 đưa ra các yêu cầu chung có thể áp dụng cho tất cả các tổ chức và doanh nghiệp trong chuỗi thực phẩm, bất kể quy mô, loại hình hoặc mức độ phức tạp của tổ chức. Kể cả những người hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp.

Ví dụ: Nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi; đơn vị buôn bán động vật hoang dã; nhà sản xuất thực phẩm; các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm như làm sạch và khử trùng, vận chuyển, phân phối và lưu trữ, nhà sản xuất và cung cấp thiết bị, chất khử trùng, chất làm sạch, bao bì và các vật liệu khác tiếp xúc với thực phẩm.

Tổ chức chứng nhận ISO 22000

Để doanh nghiệp của bạn được chứng nhận phù hợp với ISO 22000, cần phải có một tổ chức chứng nhận được cấp phép để thực hiện đánh giá và chứng nhận cho doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem chứng nhận là gì và tìm hiểu về các tổ chức chứng nhận cho ISO 22000.

Giới thiệu về các tổ chức chứng nhận và chứng nhận ISO

Chứng nhận là hoạt động của một tổ chức đánh giá sự phù hợp độc lập (đánh giá của bên thứ 3) nhằm xác minh sự phù hợp của sản phẩm, dịch vụ, vật liệu hoặc hệ thống hoặc quá trình với các yêu cầu. tương ứng.

Theo đó, chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm là hoạt động mà tổ chức chứng nhận được cấp phép tiến hành đánh giá hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của một tổ chức / doanh nghiệp cụ thể để kết luận rằng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm là hệ thống áp dụng có phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000.

Tổ chức nào có thẩm quyền chứng nhận?

Tổ chức chứng nhận ISO là tổ chức thực hiện hoạt động chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000, nhưng tổ chức này phải có đủ thẩm quyền và đáp ứng các điều kiện sau đây mới được phép thực hiện hoạt động chứng nhận:

Tổ chức chứng nhận đó phải được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cùng với các Bộ, ngành liên quan cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực này.

đánh giá sự phù hợp đối với sản phẩm, hàng hóa, quá trình từ sản xuất đến cung ứng dịch vụ… theo Nghị định 107/2016 / NĐ-CP.

Xem thêm tại KNA: https://knacert.com.vn/dao-tao-chung-nhan-iso-220002018-an-toan-thuc-pham

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Điều kiện để doanh nghiệp đạt được chứng nhận ISO 13485

Cải thiện hình ảnh thương hiệu của tổ chức nhờ ISO 14001

Tại sao Hệ thống Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp ISO 45001 lại quan trọng?