Tiêu chuẩn iso 22000 vệ sinh an toàn thực phẩm
Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một trong những vấn đề nhức nhối trong xã hội, đặc biệt là các khu vực như khu đô thị hay các thành phố lớn. đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Khi sử dụng thực phẩm không an toàn, người tiêu dùng sẽ phải
trả giá đắt bằng sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Ngoài ra, nó còn là mầm mống
gây ra hàng loạt căn bệnh quái ác tích tụ trong cơ thể con người và chỉ chực chờ
bùng phát.
Các loại hóa chất độc hại, điển hình như: thuốc trừ sâu, thuốc
kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, kháng sinh, chất tăng trọng khi
tồn đọng trong thịt, cá nếu tiêu thụ sẽ tích tụ dần trong mô mỡ, tủy sống ... của
con người. Đây là tiền đề cho nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, suy giảm
trí nhớ, thoái hóa khớp, v.v.
Vì vậy, Luật An toàn thực phẩm ra đời cùng với Nghị định
15/2018 / NĐ-CP quy định chi tiết nhằm hạn chế những vấn đề đe dọa đến an toàn
thực phẩm.
Chứng
nhận ISO 22000 được coi là bằng chứng cho thấy doanh nghiệp / cơ sở của
bạn có khả năng sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn và đáp ứng các yêu cầu
của pháp luật hiện hành.
Nếu tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận
ISO 22000: 2018 thì tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị đó không cần phải có giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Như vậy, khi doanh nghiệp có
giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 sẽ có nhiều thuận lợi.
Được chứng nhận sẽ giúp doanh nghiệp của bạn:
- Khả năng đã được chứng minh trong việc cung cấp các sản phẩm
và dịch vụ thực phẩm chất lượng và an toàn phù hợp với yêu cầu của khách hàng
và các yêu cầu quy định hiện hành
- Giải quyết các nguy cơ và rủi ro về an toàn thực phẩm ảnh
hưởng đến mục tiêu của tổ chức bạn.
- Là bằng chứng về sự phù hợp của hệ thống quản lý an toàn
thực phẩm với các yêu cầu quy định trong tiêu chuẩn ISO 22000.
- Giúp doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn lập kế hoạch các
quá trình liên quan đến an toàn thực phẩm và sự tương tác giữa các quá trình
đó.
- Giúp tổ chức của bạn đảm bảo rằng các hoạt động sản xuất
kinh doanh diễn ra theo đúng các quy trình đã đề ra. Cũng như đảm bảo các nguồn
lực được quản lý đầy đủ và các cơ hội hoặc cải tiến được xác định và thực hiện
rõ ràng.
Đối tượng xin cấp chứng chỉ
Tiêu chuẩn ISO 22000 đưa ra các yêu cầu chung có thể áp dụng
cho tất cả các tổ chức và doanh nghiệp trong chuỗi thực phẩm, bất kể quy mô, loại
hình hoặc mức độ phức tạp của tổ chức. Kể cả những người hoạt động trực tiếp hoặc
gián tiếp.
Ví dụ: Nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi; đơn vị buôn bán động
vật hoang dã; nhà sản xuất thực phẩm; các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm như
làm sạch và khử trùng, vận chuyển, phân phối và lưu trữ, nhà sản xuất và cung cấp
thiết bị, chất khử trùng, chất làm sạch, bao bì và các vật liệu khác tiếp xúc với
thực phẩm.
Tổ chức chứng nhận ISO 22000
Để doanh nghiệp của bạn được chứng nhận phù hợp với ISO
22000, cần phải có một tổ chức chứng nhận được cấp phép để thực hiện đánh giá
và chứng nhận cho doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem chứng nhận là
gì và tìm hiểu về các tổ chức chứng nhận cho ISO 22000.
Giới thiệu về các tổ chức chứng nhận và chứng nhận ISO
Chứng nhận là hoạt động của một tổ chức đánh giá sự phù hợp
độc lập (đánh giá của bên thứ 3) nhằm xác minh sự phù hợp của sản phẩm, dịch vụ,
vật liệu hoặc hệ thống hoặc quá trình với các yêu cầu. tương ứng.
Theo đó, chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm là hoạt
động mà tổ chức chứng nhận được cấp phép tiến hành đánh giá hệ thống quản lý an
toàn thực phẩm của một tổ chức / doanh nghiệp cụ thể để kết luận rằng hệ thống
quản lý an toàn thực phẩm là hệ thống áp dụng có phù hợp với các yêu cầu của
tiêu chuẩn ISO 22000.
Tổ chức nào có thẩm quyền chứng nhận?
Tổ chức chứng nhận ISO là tổ chức thực hiện hoạt động chứng
nhận theo tiêu chuẩn ISO 22000, nhưng tổ chức này phải có đủ thẩm quyền và đáp ứng
các điều kiện sau đây mới được phép thực hiện hoạt động chứng nhận:
Tổ chức chứng nhận đó phải được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường
Chất lượng cùng với các Bộ, ngành liên quan cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh
vực này.
đánh giá sự phù hợp đối với sản phẩm, hàng hóa, quá trình từ
sản xuất đến cung ứng dịch vụ… theo Nghị định 107/2016 / NĐ-CP.
Xem thêm tại KNA:
https://knacert.com.vn/dao-tao-chung-nhan-iso-220002018-an-toan-thuc-pham
Nhận xét
Đăng nhận xét