Nguyên tắc khi áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000: 2018

 ISO 22000: 2018 Là hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, dựa trên 7 nguyên tắc của HACCP & các yêu cầu chung của hệ thống quản lý chất lượng;

Là tiêu chuẩn quốc tế đưa ra các yêu cầu về kiểm soát các mối nguy, liên quan đến an toàn thực phẩm, áp dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, cung cấp, phân phối và bảo quản thực phẩm.



Hệ thống tiêu chuẩn ISO 22000: 2018 này quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (hệ thống quản lý an toàn thực phẩm) đối với các tổ chức hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp trong chuỗi thực phẩm:

a) lập kế hoạch, triển khai, thực hiện, duy trì và cập nhật FSMS để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ an toàn theo mục đích sử dụng của sản phẩm;

b) để chứng minh sự tuân thủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo luật định và quy định hiện hành;

c) để đánh giá và đánh giá các yêu cầu an toàn thực phẩm đã thỏa thuận với khách hàng và chứng minh sự phù hợp với các yêu cầu đó;

d) truyền đạt hiệu quả các vấn đề an toàn thực phẩm với các bên quan tâm trong chuỗi thực phẩm;

e) để đảm bảo rằng tổ chức tuân thủ chính sách an toàn thực phẩm mà tổ chức công bố;

f) để chứng minh sự phù hợp này với các bên quan tâm có liên quan;

g) để yêu cầu một tổ chức bên ngoài chứng nhận FSMS hoặc thực hiện tự đánh giá hoặc tự công bố sự phù hợp với Tiêu chuẩn này.

Tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn này là chung và nhằm áp dụng cho tất cả các tổ chức trong chuỗi thực phẩm, bất kể quy mô và mức độ phức tạp của chúng. Điều này bao gồm các tổ chức liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp: nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, người thu hoạch động vật và thực vật hoang dã, nông dân, nhà sản xuất nguyên liệu, nhà sản xuất thực phẩm, nhà bán lẻ, tổ chức dịch vụ thực phẩm, dịch vụ làm sạch và khử trùng, dịch vụ vận chuyển, lưu trữ và phân phối, nhà cung cấp thiết bị, chất làm sạch , chất khử trùng, vật liệu đóng gói và các vật liệu khác tiếp xúc với thực phẩm.

Lợi ích của việc áp dụng chứng nhận ISO 22000: Giảm giá thành sản phẩm bằng cách giảm chi phí xử lý sản phẩm lỗi, chi phí và thời gian đánh giá, thử nghiệm trong quá trình giao, nhận và đấu thầu; Được xét miễn, giảm kiểm tra khi có Giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng (Hệ thống QL), chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy;

Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn, chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng là bằng chứng đáng tin cậy và được chấp nhận trong đấu thầu; Tăng cơ hội cạnh tranh trên thị trường với bằng chứng được công nhận về sự phù hợp với tiêu chuẩn được chấp nhận ở cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế;

Đáp ứng các yêu cầu quy định của quốc gia và có cơ hội vượt qua các rào cản kỹ thuật của nhiều thị trường trên thế giới với các hiệp định thừa nhận song phương và đa phương; Sử dụng kết quả chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy, chứng nhận hệ thống quản lý trong việc công bố hợp chuẩn, hợp quy;

Được sự tín nhiệm của khách hàng, người tiêu dùng và cộng đồng. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.

An toàn thực phẩm liên quan đến sự hiện diện của các mối nguy an toàn thực phẩm tại thời điểm tiêu thụ (tiêu thụ của người tiêu dùng). Các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong chuỗi thực phẩm. Do đó, việc kiểm soát đầy đủ trong toàn bộ chuỗi thức ăn là cần thiết. An toàn thực phẩm được đảm bảo thông qua nỗ lực tổng hợp của tất cả các bên trong chuỗi thực phẩm. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm bao gồm các yếu tố cơ bản đã được thừa nhận sau đây:

- trao đổi thông tin lẫn nhau;

- quản lý hệ thống;

- các chương trình tiên quyết;

- các nguyên tắc phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát tới hạn (HACCP).

Ngoài ra, tiêu chuẩn này còn dựa trên các nguyên tắc chung của tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO. Các nguyên tắc quản lý là:

- hướng tới khách hàng;

- Khả năng lãnh đạo;

- sự tham gia của mọi người;

- cách tiếp cận quá trình;

- cải tiến;

- các quyết định dựa trên bằng chứng;

- quản lý mối quan hệ.

Với nhiều năm tư vấn và triển khai cấp chứng chỉ cho khách hàng làm chứng chỉ ISO 22000, Luật Khánh Phong sẽ cung cấp các dịch vụ liên quan đến tư vấn và làm chứng chỉ cho khách hàng làm chứng chỉ ISO 22000: 2018 với chi phí và thời gian. tốt nhất.

Theo quy định hiện hành áp dụng theo Nghị định 15/2018 về An toàn thực phẩm thì cơ sở được chứng nhận ISO 22000 hoặc HACCP và tương đương sẽ không phải thực hiện việc làm cơ sở an toàn thực phẩm, vẫn có thể sử dụng ISO 22000 để thực hiện công bố lưu hành sản phẩm. thủ tục

Xem thêm thông tin tại KNA Cert: https://g.page/chung-nhan-iso-22000-knacert

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cải thiện hình ảnh thương hiệu của tổ chức nhờ ISO 14001

Tại sao Hệ thống Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp ISO 45001 lại quan trọng?

Tình hình áp dụng iso 14001 tại Việt Nam- những thuận lợi và khó khăn