Quy trình cấp chứng nhận ISO 22000- Cụ thể, chi tiết nhất
Tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên được triển khai nhằm chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng. Tiêu chuẩn này bao gồm các yêu cầu đối với hệ thống trao đổi thông tin, hệ thống quản lý và kiểm soát rủi ro trong doanh nghiệp. Chứng nhận ISO 22000 như một bằng chứng về an toàn vệ sinh thực phẩm của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và cung cấp thực phẩm.
Người tiêu
dùng sẽ tin tưởng hơn vào các doanh nghiệp có hệ thống quản lý ISO 22000.
ISO 22000
đưa ra các yêu cầu quản lý mà Doanh nghiệp cần thực hiện. Do đó, việc áp dụng đồng
thời ISO 22000 sẽ giúp doanh nghiệp có hệ thống quản lý tốt hơn.
Bằng chứng
là Doanh nghiệp sẽ bắt đầu quản lý chặt chẽ và hiệu quả hơn các vấn đề: Quản lý
nguyên vật liệu đầu vào; Quản lý kế hoạch sản xuất; Quản lý hàng tồn kho; Quản
lý nhân sự sản xuất; Quản lý thành phẩm; Quản lý các điều kiện của nhà máy; Quản
lý công cụ sản xuất….
Từ đó,
Doanh nghiệp sẽ từng bước hoàn thiện và nâng cao hiệu quả quản lý chung cho
Doanh nghiệp.
Hiện tại,
để chứng tỏ năng lực khi tham gia một số dự án đấu thầu. Doanh nghiệp cần có một
số tài liệu liên quan đến lĩnh vực mà mình hoạt động.
Ví dụ: Giấy
nền đủ tiêu chuẩn; Giấy phép con; Giấy chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn. Chứng
chỉ ISO 22000 hoặc HACCP trong lĩnh vực thực phẩm. Các chứng chỉ này là bằng chứng
về năng lực quản lý an toàn thực phẩm của Doanh nghiệp.
Rất nhiều
nhà đầu tư; các trường học; bệnh viện; các khu công nghiệp .. đều yêu cầu Doanh
nghiệp cung cấp thực phẩm cho mình phải có Chứng chỉ ISO 22000.
Nghị định
15/2018 / NĐ-CP ban hành ngày 02/02/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều
của Luật an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp đã được cấp một trong các Giấy chứng
nhận: Thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP). Hệ thống phân tích mối nguy và điểm
kiểm soát tới hạn (HACCP). Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 sẽ
không bắt buộc phải xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Điều này
có nghĩa là Doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận ISO 22000 sẽ không phải
xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
ISO 22000:
2018 được ban hành để thay thế ISO 22000: 2005. Các tổ chức được chứng nhận sẽ
có 3 năm kể từ ngày công bố để chuyển sang phiên bản mới.
Tiêu
chuẩn ISO 22000: 2018
được ban hành vào ngày 19/06/2018. Do đó, tiêu chuẩn cũ sẽ có hiệu lực trong 3
năm tiếp theo.
Trong vòng
03 năm kể từ ngày ISO 22000: 2018 được ban hành, các doanh nghiệp sẽ phải thực
hiện chuyển đổi từ ISO 22000: 2005 sang ISO 22000: 2018. Nói cách khác, tất cả
các chứng chỉ ISO 22000: 2005 sẽ hết hạn sau 3 năm kể từ ngày 19/06/2018. Tức
là đến ngày 19/6/2021, tiêu chuẩn ISO 22000: 2005 sẽ không còn hiệu lực. ISO
22000: 2005 sẽ được thay thế hoàn toàn bằng ISO 22000 phiên bản 2018. Thời gian
chuyển đổi chứng chỉ ISO 22000: 2018. Doanh nghiệp nên tham gia khóa
học ISO 22000 để nắm bắt rõ nhất.
Thực hiện
đúng quy trình này giúp đảm bảo tính hợp pháp của chứng chỉ ISO. Dưới đây,
chúng tôi xin giới thiệu quy trình chứng nhận đã được Bộ Khoa học và Công nghệ
xác nhận và chỉ định.
Bước 1:
Đăng ký chứng nhận và thương lượng với tổ chức chứng nhận
Để thực hiện
chứng nhận; Doanh nghiệp cần thống nhất với Tổ chức chứng nhận về các vấn đề
liên quan đến hoạt động chứng nhận.
Doanh nghiệp
sẽ gửi Giấy chứng nhận đăng ký đến Tổ chức chứng nhận. Đăng ký chứng nhận sẽ
bao gồm các thông tin liên quan đến Doanh nghiệp. Ví dụ: Tên doanh nghiệp; Địa
điểm đánh giá; Khu vực sản xuất; Số lượng nhân viên….
Việc đánh
giá chứng nhận sẽ do hai bên thỏa thuận thông qua hợp đồng chứng nhận.
Bước 2:
Xem xét thông tin và lập kế hoạch đánh giá chứng nhận
Tổ chức chứng
nhận tiếp nhận thông tin và yêu cầu từ Doanh nghiệp. Sau đó, Tổ chức chứng nhận
xem xét thông tin và lập kế hoạch đánh giá để gửi cho Khách hàng. Kế hoạch đánh
giá chủ yếu sẽ bao gồm thông tin chứng nhận. Ví dụ: thời gian đánh giá; địa điểm
đánh giá; thông tin về chuyên gia giám định; Nội dung được xếp hạng… Kế hoạch
đánh giá sẽ giúp Doanh nghiệp chủ động trong việc chuẩn bị nội dung đánh giá.
Bước 3:
Xem xét tài liệu và đánh giá chứng nhận tại chỗ
Đánh giá
chứng nhận thường trải qua 2 bước cơ bản. Đó là việc đánh giá và xem xét hệ thống
tài liệu của Doanh nghiệp. Và đánh giá thực tế tại nhà máy, nơi doanh nghiệp
kinh doanh… Các chuyên gia đánh giá của Tổ chức chứng nhận sẽ xem xét các tài
liệu, quy trình, hướng dẫn… và thực tế sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp có
phù hợp với các quy định của tiêu chuẩn ISO 22000 hay không.
Đánh giá
viên sẽ thực hiện công việc của mình theo nguyên tắc khách quan, độc lập và
tuân thủ các quy định pháp luật về đánh giá chứng nhận.
Kết quả của
bước này là bằng chứng xác nhận hệ thống quản lý của doanh nghiệp có phù hợp với
tiêu chuẩn ISO 22000 hay không.
Bước 4:
Xem xét hồ sơ đánh giá và cấp chứng chỉ
Sau khi có
kết quả kiểm toán của kiểm toán viên được chứng nhận. Tổ chức chứng nhận sẽ xem
xét hồ sơ và cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp. Chứng chỉ ISO có giá trị
trong vòng 3 năm và thời gian giám sát tối thiểu 12 tháng / lần.
Bước 5: Kiểm
tra giám sát và chứng nhận lại
Sau khi đạt
chứng chỉ ISO 22000, Doanh nghiệp phải tiếp tục duy trì hệ thống quản lý.
Đến thời hạn
giám sát quy định, Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kỳ. Kết
quả của đánh giá giám sát sẽ là bằng chứng để duy trì hiệu lực của chứng nhận.
Đánh giá
giám sát về cơ bản giống như đánh giá chứng nhận ban đầu.
Số lần
đánh giá giám sát thông thường là 2 lần (12 tháng một lần).
Nhận xét
Đăng nhận xét