Phân biệt sự khác nhau giữa tiêu chuẩn ISO 22000 và Haccp
Bạn biết điều gì đó rất khó giải mã khi ngay cả một tìm kiếm trên google cũng không dẫn đến câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Xem qua internet mang lại nhiều bài báo và ví dụ khác nhau nhưng không hoàn toàn là thông tin cần thiết cho những người muốn có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi: sự khác biệt giữa HACCP và tiêu chuẩn ISO 22000 là gì? Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời và kết thúc tìm kiếm của bạn.
HACCP, hay còn gọi là Điểm kiểm soát tới hạn phân tích mối nguy, là một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm lần đầu tiên được phát triển vào những năm 1960 bởi các nhà khoa học cho NASA khi họ muốn sản xuất thực phẩm không có khuyết tật cho các phi hành gia. Và trong ba mươi năm gần đây HACCP đã được các ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng để giúp kiểm soát và ngăn ngừa các rủi ro liên quan đến các mối nguy có thể gây mất an toàn thực phẩm. Trong khi HACCP được sử dụng trong một số ngành công nghiệp khác nhau, hệ thống này luôn có liên quan đến bất kỳ doanh nghiệp nào tham gia vào chuỗi thực phẩm, bao gồm bất kỳ thứ gì từ quán cà phê nhỏ hoặc nhà bếp gia đình đến các nhà máy sản xuất thực phẩm lớn hơn nhiều. Hệ thống HACCP hiện đã được chấp nhận và sử dụng trên toàn thế giới và đã trở thành yêu cầu lập pháp quan trọng đối với ngành công nghiệp thực phẩm ở các quốc gia trên nhiều châu lục.
Khoảng 20 năm trước, nhiều tiêu chuẩn đã được phát triển
trong nhiều tổ chức tư nhân và quốc gia trên toàn cầu và thế giới về an toàn thực
phẩm đã trở thành một tiêu chuẩn phức tạp. Điều này có nghĩa là các công ty
khác nhau bắt đầu sử dụng mã nội bộ của riêng họ khi kiểm tra các nhà cung cấp
của họ và bởi vì tất cả họ đều có các tiêu chí khác nhau cho việc kiểm toán của
mình, điều này khiến các nhà cung cấp thực sự khó đáp ứng các yêu cầu trên toàn
cầu.
Với sự bối rối mà Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đặt
ra về việc tạo ra một tiêu chuẩn có thể kiểm tra được cho Hệ thống Quản lý An
toàn Thực phẩm (FSMS) và họ đã đưa ra ISO 22000. Tiêu chuẩn này nhanh chóng được
các tổ chức trên thế giới áp dụng và đưa ra các yêu cầu xác định áp dụng cho thực
phẩm nhà sản xuất, nhà sản xuất và bất kỳ doanh nghiệp nào tham gia vào chuỗi
cung ứng thực phẩm.
Vậy sự khác biệt là gì?
Thứ nhất, HACCP là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm mà các
doanh nghiệp có thể sử dụng trong khi ISO 22000 là tiêu chuẩn quản lý an toàn
thực phẩm mà doanh nghiệp cần phải đáp ứng. Ngoài ra, nhiều điểm khác biệt được
liệt kê bên dưới:
Chứng nhận ISO 22000 cho phép các chuyên gia bên ngoài phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp và điều này bao gồm việc thực hiện và xác minh tất cả các hoạt động liên quan đến hệ thống.
ISO 22000 yêu cầu phân tích rủi ro để đánh giá tất cả các
tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đã được xác định.
HACCP sử dụng ý tưởng truyền thống về các biện pháp kiểm
soát được chia thành hai nhóm; các điều kiện tiên quyết và các biện pháp áp dụng
tại các điểm kiểm soát tới hạn. Đối với ISO 22000, những ý tưởng này đã được tổ
chức lại bằng cách bổ sung một nhóm các biện pháp kiểm soát có tên là các
chương trình tiên quyết trong hoạt động.
ISO 22000 yêu cầu phải có một hệ thống giám sát và các hành
động khắc phục được lập kế hoạch.
ISO 22000 yêu cầu các kết quả phải được phân tích và cải thiện
sau khi giám sát các kế hoạch HACCP.
Trong khi kiểm soát chất gây dị ứng là bắt buộc trong ISO
22000, nó không được đề cập hoặc cần thiết trong HACCP.
Với tiêu chuẩn ISO 22000, phải liên tục cải tiến và hệ thống
quản lý cần được cập nhật. Nên tham gia khóa
học ISO 22000 để hiểu sâu hơn.
Trên toàn thế giới, ngành công nghiệp thực phẩm phải đối mặt
với nhiều trở ngại liên quan đến an toàn thực phẩm và điều quan trọng là phải đảm
bảo giảm thiểu những trở ngại này bằng một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
hiệu quả. Với OpsBase, bạn có thể dễ dàng sử dụng danh sách kiểm tra tuân thủ
HACCP và phần mềm có thể hoạt động như hệ thống HACCP của bạn và làm cho quá
trình trở nên dễ dàng hơn nhiều.
Nhận xét
Đăng nhận xét