Tiêu chuẩn haccp vệ sinh an toàn thực phẩm
Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (HACCP) là yêu cầu cơ bản
đối với các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm. Hiện nay, HACCP
đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới như một yêu cầu bắt buộc
để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP - Chi tiết về tiêu chuẩn
an toàn thực phẩm HACCP
Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP
1 Các tính năng cơ bản của tiêu chuẩn HACCP
1.1 Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP
1.2 Yêu cầu khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP
1.3 Tóm tắt 12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP
1.4 Thủ tục chứng nhận tiêu chuẩn HACCP
1.4.1 Liên hệ và trao đổi thông tin
1.4.2 Đánh giá hồ sơ sơ bộ
1.4.3 Ký hợp đồng chứng nhận HACCP
1.4.4 Nộp đơn xin chứng nhận HACCP
1.4.5 Đánh giá các tài liệu chứng nhận HACCP
1.4.6 Kiểm tra hiện trường
1.4.7 Chứng nhận HACCP
Các tính năng cơ bản của tiêu chuẩn HACCP
Tiêu chuẩn Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn
(HACCP) có nghĩa là tiêu chuẩn kiểm soát và phân tích điểm tới hạn. Đây là tiêu
chuẩn khi áp dụng hệ thống phòng ngừa để xác định, đánh giá và kiểm soát các mối
nguy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm.
Các nguyên tắc và 12 bước của HACCP được thống nhất trên
toàn thế giới và được áp dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống,
dược phẩm và mỹ phẩm. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn HACCP bắt buộc phải áp dụng đối
với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm. Nếu muốn tìm hiểu thêm hãy down tài liệu Haccp
có tất cả thông tin chi tiết hơn.
Tiêu chuẩn HACCP tương đương với tiêu chuẩn quốc gia TCVN
5603: 2008 và được khuyến nghị bởi Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế CODEX.
Các đặc điểm cơ bản của tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP được thể hiện
qua:
HACCP là một tiêu chuẩn và hệ thống để xác định, đánh giá và
kiểm soát các mối nguy đáng kể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm và sức khỏe con
người.
HACCP cho phép xác định các mối nguy cụ thể và thực hiện các
biện pháp để kiểm soát, loại bỏ hoặc đưa chúng đến mức có thể chấp nhận được.
HACCP là một
công cụ cho phép thiết lập hệ thống kiểm soát và đánh giá mối nguy có tính chất
phòng ngừa hơn.
HACCP chỉ tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng
sản phẩm thay vì kiểm tra chất lượng thành phẩm.
Tiêu chuẩn HACCP đánh giá toàn bộ chuỗi cung ứng và sản xuất
thực phẩm.
Áp dụng haccp theo hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn
ISO 9001 và tiêu
chuẩn ISO 22000.
Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP
Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP nhằm đảm bảo an
toàn cho người sử dụng đối với các mặt hàng thực phẩm. Do đó, các đối tượng phải
áp dụng tiêu chuẩn HACCP theo quy định bao gồm:
Các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, chế biến thủy
sản, thức ăn chăn nuôi, thực phẩm ...;
Tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm,
thức ăn công nghiệp, khu chế xuất;
Các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống như nhà hàng, khách sạn,
quán cà phê, khu nghỉ dưỡng và các hoạt động khác liên quan đến thực phẩm.
Yêu cầu khi áp dụng tiêu chuẩn chứng nhậnh HACCP
Việc áp dụng hệ thống HACCP cho các doanh nghiệp sản xuất và
chế biến thực phẩm không chỉ là vấn đề phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn
như tên gọi. Hệ thống HACCP yêu cầu hoạt động song song với các chương trình
tiên quyết để đảm bảo các điều kiện tiên quyết.
Trong đó, hai chương trình tiên quyết cơ bản cần được áp dụng
là GMP - Thực hành sản xuất tốt - Quy tắc thực hành sản xuất tốt và SSOP - Quy
trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh - Quy phạm thực hành vệ sinh. Ngoài ra, tiêu
chuẩn HACCP thường được kết hợp với các chương trình hỗ trợ khác để làm nền tảng
đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
HACCP tuy không nhằm mục đích kiểm soát chất lượng sản phẩm
trước khi lưu thông trên thị trường nhưng cũng có tác động rất lớn. Việc đảm bảo
an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP góp phần thúc
đẩy nâng cao chất lượng sản phẩm, uy tín và khả năng của doanh nghiệp trên thị
trường.
Tiêu chuẩn HACCP cần được đưa vào thực hiện với sự đồng tình
và ủng hộ tối đa của ban lãnh đạo doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần cung cấp mọi
nguồn lực để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiêu chuẩn sẽ được đánh giá thực
tế kết hợp với thí nghiệm mẫu trước khi cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp.
Hiện nay, HACCP được nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh,
Nhật,… yêu cầu áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Ủy ban Quốc
tế về Tiêu chuẩn Thực phẩm (CODEX) cũng khuyến nghị áp dụng HACCP kết hợp với
duy trì các điều kiện sản xuất (GMP) để nâng cao hiệu quả đảm bảo chất lượng và
an toàn thực phẩm. Vì vậy, áp dụng HACCP là con đường giúp các nhà sản xuất thực
phẩm Việt Nam bước đầu chinh phục các thị trường khó tính trên thế giới.
Xem thêm tại KNA:
https://bitly.com.vn/i944jd
Nhận xét
Đăng nhận xét