Tiêu chuẩn iso 22000 về an toàn thực phẩm đặc biệt trong thời covid

 

Trong bối cảnh nhu cầu ngày càng cao và áp lực từ người tiêu dùng, các nhà bán lẻ yêu cầu nhà cung cấp phải chứng minh khả năng tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Hiện nay, có rất nhiều tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong số đó, ISO 22000 là tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Mục tiêu của hệ thống ISO 22000 là giúp các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm kiểm soát các mối nguy từ nuôi trồng và đánh bắt cho đến khi thực phẩm được người tiêu dùng sử dụng, nhằm đảm bảo an toàn. về thức ăn.

Khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000, Doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện các Chương trình tiên quyết (GMP, SSOP…) để hạn chế mối nguy đối với thực phẩm, phải xây dựng hệ thống kiểm soát bao gồm: quy trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống tài liệu hỗ trợ….


ISO 22000: 2018 (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi thực phẩm / Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Yêu cầu đối với tổ chức trong chuỗi thực phẩm) được thiết kế trên cơ sở thực hành. Thực hành các nguyên tắc HACCP, GMP trong toàn bộ chuỗi thực phẩm. Trong đó, việc xác định các quy trình trọng yếu, phân tích các mối nguy, xác định các điểm kiểm soát trọng yếu… để thiết lập các biện pháp kiểm soát phù hợp kết hợp với thực hành và giám sát tuân thủ được coi là chìa khóa thành công.

Bộ tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu và hướng dẫn áp dụng cho các tổ chức tham gia vào chuỗi thực phẩm từ sản xuất thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến, đóng gói, bảo quản, vận chuyển đến cung ứng. suất ăn, ... không phân biệt quy mô và loại hình sản xuất thực phẩm. Qua đó, giúp tổ chức thiết lập một hệ thống phòng ngừa hiệu quả nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của các nguy cơ về an toàn thực phẩm.

Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho tất cả các tổ chức muốn thực hiện một hệ thống để đảm bảo cung cấp sản phẩm an toàn, bất kể quy mô hoặc sự tham gia của họ vào bất kỳ khía cạnh nào của chuỗi thực phẩm.

PDCA. Xe đạp

Tiêu chuẩn làm rõ chu trình Kế hoạch-Thực hiện-Kiểm tra-Hành động, bằng cách có hai chu trình riêng biệt trong tiêu chuẩn làm việc cùng nhau: một chu trình bao gồm hệ thống quản lý và chu trình kia bao gồm các nguyên tắc của HACCP.

Chu trình PCDA trong ISO 22000: 2018 được mô tả ngắn gọn như sau:

- Lập kế hoạch: Thiết lập các mục tiêu của hệ thống và quy trình của nó, cung cấp các nguồn lực cần thiết để cung cấp kết quả, đồng thời xác định và giải quyết các rủi ro & cơ hội.

- Execute: Thực hiện những gì đã được lên kế hoạch.

- Kiểm tra: Giám sát và (nếu có) đo lường các quá trình và sản phẩm, phân tích và đánh giá thông tin và dữ liệu thu được từ các hoạt động giám sát, đo lường và xác nhận, và báo cáo kết quả.

Hành động: Thực hiện các hành động để cải thiện hiệu suất khi cần thiết

Đã được chứng minh an toàn thực phẩm với ISO 22000: 2018

Tài chính và danh tiếng thương hiệu của bạn có thể bị ảnh hưởng. Quản lý an toàn thực phẩm toàn diện, chủ động là chìa khóa quan trọng. ISO 22000 nêu chi tiết các hướng dẫn và yêu cầu đối với việc thiết kế Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm (FSMS) https://knacert.com.vn/blogs/tin-tuc/so-tay-an-toan-thuc-pham-iso-220002018 cho phép các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm xác định và kiểm soát các mối nguy. Chứng nhận Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm của bạn theo tiêu chuẩn ISO 22000 bởi Bureau Veritas cho phép bạn chứng minh cam kết về an toàn thực phẩm đáp ứng các yêu cầu quy định.

Đáp ứng các tiêu chuẩn ngành và tiếp cận thị trường an toàn

ISO 22000 kết hợp một số tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia thành một tập hợp các trách nhiệm và yêu cầu đơn giản, được quốc tế công nhận. ISO 22000 cũng tích hợp các yếu tố của Thực hành sản xuất tốt (GMP), Điểm kiểm soát tới hạn của phân tích mối nguy (HACCP) và các quy trình phòng ngừa hàng đầu khác. Do đó, ISO 22000 FSMS khắt khe hơn so với yêu cầu của các cơ quan quản lý. Hơn nữa, FSSC 22000, chứng nhận Sáng kiến ​​An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI) được yêu cầu bởi nhiều nhà bán lẻ và nhà sản xuất lớn trên thế giới, dựa trên ISO 22000.

Hành trình an toàn từ trang trại đến bàn ăn

ISO 22000 có thể được áp dụng bởi các bên liên quan trong chuỗi giá trị thực phẩm. Điều này bao gồm nông dân chăn nuôi và trồng trọt, nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhà sản xuất và chế biến thực phẩm, nhà khai thác và phân phối kho hàng, cũng như các nhà bán lẻ, nhà hàng và các chuyên gia dịch vụ. dịch vụ ăn uống. Phương pháp tiếp cận từ nông trại đến ngã ba của ISO 22000 khuyến khích giao tiếp hiệu quả, thực hành nhất quán và xây dựng lòng tin giữa các thực thể trong ngành công nghiệp thực phẩm, đặt nền tảng cho việc kiểm soát rủi ro và các mối quan hệ. rủi ro hiệu quả hơn.

Xem thêm tại KNA: https://knacert.com.vn/blogs/tin-tuc/tieu-chuan-iso-22000-pdf

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cải thiện hình ảnh thương hiệu của tổ chức nhờ ISO 14001

Tại sao Hệ thống Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp ISO 45001 lại quan trọng?

Tình hình áp dụng iso 14001 tại Việt Nam- những thuận lợi và khó khăn