Tiêu chuẩn ISO 22000 được kết hợp bởi 4 yếu tố chính

 

Tình hình dịch covid đang diễn ra phức tạp, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng không thể lơ là. Bởi thế tiêu chuẩn iso 22000 đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng để đảm bảo thực phẩm cho người tiêu dùng. Vậy iso 22000 là gì và nó được kết hợp bởi yếu tố nào? Hãy cùng KNA Cert tìm hiểu nhé!

ISO 22000 là gì?

ISO 22000 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) xây dựng, được chấp nhận và có hiệu lực trên phạm vi toàn cầu. Doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm áp dụng và đạt chứng chỉ ISO 22000 được công nhận là doanh nghiệp có hệ thống quản lý tốt về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn. số lượng cho người tiêu dùng.



Ngày 19/6/2018, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) vừa công bố ban hành phiên bản mới của tiêu chuẩn ISO 22000: 2018 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với tổ chức. Tổ chức chuỗi thực phẩm thay thế phiên bản 2005 ban hành ngày 01/09/2005.

Nhằm vào tất cả các tổ chức trong ngành công nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi ở mọi quy mô và lĩnh vực, ISO 22000: 2018 - Yêu cầu đối với tất cả các tổ chức trong chuỗi thực phẩm đã giải thích hệ thống quản lý an toàn thực phẩm thành một quá trình cải tiến liên tục. Tiêu chuẩn tiếp cận việc phòng ngừa an toàn thực phẩm bằng cách giúp phát hiện, ngăn chặn và giảm thiểu các mối nguy đối với thực phẩm trong chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Ngay cả khi không có quy định bắt buộc, xu hướng lựa chọn chứng nhận ISO 22000 cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm vẫn đang trở nên rất phổ biến. Vì bản thân tiêu chuẩn ISO 22000 đã bao gồm các yêu cầu của HACCP, bên cạnh các yêu cầu của Hệ thống quản lý chất lượng, nên việc lựa chọn chứng nhận ISO 22000 có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát toàn diện các khía cạnh và quy trình liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tiêu chuẩn ISO 22000 https://knacert.com.vn/blogs/tin-tuc/xay-dung-he-thong-quan-ly-chat-luong-theo-tieu-chuan-iso-22000-bang-cac-buoc-co-ban được kết hợp bởi các yếu tố chính sau:

trao đổi thông tin hoạt động

Nói một cách đơn giản, “Trao đổi thông tin hoạt động” là hình thành một yêu cầu và cam kết chung về an toàn thực phẩm. Các bên liên quan từ Nhà cung cấp, nhà sản xuất, cơ quan pháp luật và quản lý đến người tiêu dùng cuối cùng tương tác và đồng ý về một sản phẩm an toàn. Giao tiếp với khách hàng và nhà cung cấp là điều cần thiết. Việc trao đổi này đảm bảo việc xác định, xác định và kiểm soát tất cả các mối nguy trong chuỗi thực phẩm.

Quản lý hệ thống:

Sự tham gia và cam kết của lãnh đạo: Lãnh đạo cao nhất phải cung cấp bằng chứng về cam kết phát triển và thực hiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Ngoài ra, ban lãnh đạo phải cam kết cải tiến liên tục hệ thống này.

Các chương trình tiên quyết ISO 22000

Các Chương trình Tiên quyết (PRP) đã xác định rằng việc sử dụng phân tích mối nguy là yếu tố chính. Chương trình tiên quyết được sử dụng để kiểm soát khả năng tạo ra mối nguy về an toàn thực phẩm cho sản phẩm.

Các chương trình tiên quyết phải phụ thuộc vào phân đoạn của chuỗi thực phẩm mà tổ chức hoạt động và loại hình tổ chức. Ví dụ: Thực hành nông nghiệp tốt (VietGap, GlobalGap), Thực hành thú y tốt (GVP), Thực hành sản xuất tốt (GMP), Thực hành vệ sinh tốt (GHP), Thực hành sản xuất tốt (GPP),

Nguyên tắc xây dựng HACCP.

Trình tự áp dụng HACCP bao gồm 12 bước, trong đó 7 bước cuối cùng là 7 nguyên tắc của HACCP

Thành lập nhóm HACCP

Ghi chú và giải thích về thực phẩm (an toàn, thời hạn sử dụng, đóng gói, phân phối)

Xác nhận phương pháp sử dụng thực phẩm

Vẽ sơ đồ trình tự chế biến món ăn

Kiểm tra trình tự chế biến thực phẩm tại nhà máy

Quy tắc 1: Xác định các mối nguy hiểm

Quy tắc 2: Xác định điểm kiểm soát tới hạn

Quy tắc 3: Xác định giới hạn tới hạn cho mỗi CCP

Quy tắc 4: Thành lập CCP. Thủ tục giám sát

Quy tắc 5: Thiết lập một kế hoạch hành động để sửa chữa khí giới hạn tới hạn bị hỏng.

Quy tắc 6: Xây dựng các thủ tục để xác minh hệ thống HACCP

Quy tắc 7: Thiết lập các thủ tục lưu trữ hồ sơ HACCP

Một số lợi ích cụ thể của việc áp dụng ISO 22000 bao gồm:

Chứng nhận hệ thống quản lý ISO 22000 giúp các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm kiểm soát các mối nguy từ khâu nuôi trồng, đánh bắt, sơ chế, chế biến cho đến khi thực phẩm được người tiêu dùng sử dụng, để đảm bảo an toàn thực phẩm

Việc xây dựng và được chứng nhận ISO 22000 là bằng chứng cho thấy một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả được thiết kế, vận hành và liên tục cải tiến một cách khoa học và được kiểm soát thường xuyên.

Đối với các doanh nghiệp áp dụng ISO 22000 sẽ được công nhận là có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi để xuất khẩu vào các thị trường khó tính. đếm trên thế giới. (Chứng chỉ ISO 22000 là một phần của hồ sơ đăng ký FDA cho cơ sở thực phẩm.)

Giảm thiểu rủi ro sai sót và chi phí liên quan đến an toàn thực phẩm: Khi áp dụng ISO 22000, Doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện các Chương trình tiên quyết (GMP, SSOP ...) để hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm, phải xây dựng hệ thống kiểm soát, bao gồm: quy trình, thủ tục, tài liệu hỗ trợ,… từ đó giảm chi phí lãng phí do sản phẩm hư hỏng. , lỗi.

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng và an toàn của khách hàng: Doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm áp dụng và đạt chứng chỉ ISO 22000 được công nhận là đơn vị có hệ thống quản lý an toàn tốt. sản xuất thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng và an toàn thực phẩm

Được xét miễn, giảm một số thủ tục pháp lý khi có chứng chỉ ISO 22000 (ví dụ: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm)

Xem thêm tại KNA: https://knacert.com.vn/dao-tao-chung-nhan-iso-220002018-an-toan-thuc-pham

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Điều kiện để doanh nghiệp đạt được chứng nhận ISO 13485

Cải thiện hình ảnh thương hiệu của tổ chức nhờ ISO 14001

Tại sao Hệ thống Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp ISO 45001 lại quan trọng?