ISO 22000- Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

 

Các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể xâm nhập vào chuỗi thực phẩm ở bất kỳ giai đoạn nào. Vì vậy việc kiểm soát một quy trình sản xuất là rất cần thiết. Chỉ một mắt xích trong chuỗi cung ứng yếu kém cũng có thể gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này có thể gây ra nhiều rủi ro cho người tiêu dùng. Cũng như tốn kém về mặt nhà cung cấp.

Vì vậy, an toàn thực phẩm là trách nhiệm chung của tất cả các bên liên quan. Tiêu chuẩn ISO 22000 đã bao gồm các yêu cầu của HACCP. Ngoài ra, ISO 22000 bao gồm các yêu cầu đối với Hệ thống quản lý. Lựa chọn ISO 22000 giúp doanh nghiệp kiểm soát toàn diện vệ sinh an toàn thực phẩm.

ISO 22000: 2018 là bộ tiêu chuẩn quốc tế do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ban hành nhằm xây dựng hệ thống kiểm soát an toàn trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm của doanh nghiệp. Tiêu chuẩn có phạm vi áp dụng quốc tế, phù hợp với xu thế; hội nhập kinh tế toàn cầu.



Tên đầy đủ của tiêu chuẩn ISO 22000 là ISO 22000 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi thực phẩm.

ISO 22000 được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc của 2 tiêu chuẩn “HACCP” kết hợp với các yêu cầu của “ISO 9001” áp dụng cho chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi đến chế biến. biến và cung.

Chứng nhận ISO 22000: 2018 giúp bạn chứng minh chuỗi sản xuất của mình được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sản xuất đến thành phẩm và sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Doanh nghiệp nào cần áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000?

Thực tiễn cho thấy: Tiêu chuẩn này có hiệu quả trong việc quản lý hệ thống an toàn thực phẩm của doanh nghiệp. Do đó, ISO 22000 đưa ra các yêu cầu chung có thể áp dụng chung cho tất cả các tổ chức và doanh nghiệp trong chuỗi thực phẩm. Nó sẽ bao gồm những người hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp, bất kể quy mô hoặc loại hình kinh doanh. Điều này nhằm nâng cao tính an toàn của sản phẩm.

Kế hoạch tư vấn ISO 22000: 2018

Bước 1: Đánh giá hiện trạng của cơ sở sản xuất. Xem xét các hoạt động, xem xét các yêu cầu hiện tại và khả năng đáp ứng của cơ sở thực phẩm. Đánh giá này tạo cơ sở cho việc hoạch định các nguồn lực cần thay đổi hoặc bổ sung.

Bước 4: Huấn luyện và đào tạo cho từng cấp quản lý cũng như nhân viên với các chương trình và hình thức phù hợp.

Bước 5: Thiết lập hệ thống tài liệu theo tiêu chuẩn ISO 22000.

Bước 6: Triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tuyên truyền cho tất cả nhân viên nhận thức đúng về hệ thống tài liệu ISO 22000.

Bước 7: Kiểm tra và giám sát việc thực hiện

Bước 8: Đánh giá nội bộ và hành động khắc phục

Bước 8: Đăng ký và đánh giá chứng nhận

Bước 9: Duy trì hệ thống quản lý an toàn thực phẩm sau khi được chứng nhận.

Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một trong những vấn đề nhức nhối trong xã hội, đặc biệt là các khu vực như khu đô thị hay các thành phố lớn. đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Các loại hóa chất độc hại, điển hình như: thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, kháng sinh, chất tăng trọng khi tồn đọng trong thịt, cá nếu tiêu thụ sẽ tích tụ dần trong mô mỡ. tủy sống… của con người. Đây là tiền đề cho nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, suy giảm trí nhớ, thoái hóa khớp, v.v.

Do đó, Luật An toàn thực phẩm ra đời cùng với Nghị định 15/2018 / NĐ-CP quy định chi tiết nhằm hạn chế những vướng mắc ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

Chứng nhận ISO 22000 được coi là bằng chứng cho thấy đơn vị kinh doanh của bạn có đủ khả năng sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm k khoản 1 Điều 12 Nghị định số 15/2018 / NĐ-CP tại:

Điều 12: Cơ sở chưa đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương.

Nếu đơn vị kinh doanh của bạn đã được cấp giấy chứng nhận ISO 22000: 2018 thì doanh nghiệp của bạn không cần phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Như vậy, khi doanh nghiệp có giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 sẽ có nhiều thuận lợi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Điều kiện để doanh nghiệp đạt được chứng nhận ISO 13485

Cải thiện hình ảnh thương hiệu của tổ chức nhờ ISO 14001

Tại sao Hệ thống Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp ISO 45001 lại quan trọng?