Điểm khác nhau giữa ISO 22000 và HACCP

 

Một doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 sẽ được nhìn nhận là có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo được lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt tạo điều kiện dễ dàng cho việc xuất khẩu sang các thị tường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, việc tư vấn ISO 22000: 2018 và áp dụng còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Có thể thay thế cho nhiều tiêu chuẩn khác nhau: GMP, HACCP, EUROGAP, BRC, SQF, IFS

Giảm chi phí bán hàng

Giảm tối đa các nguy cơ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng

Tăng cường uy tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối, khách hàng.

Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp

Thuận tiện trong việc tích hợp với các hệ thống quản lý khác (ISO 9001, ISO/IEC 17025, ISO 14000)



Mặc dù ISO 22000 và HACCP đều là tiêu chuẩn trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, nhưng khi so sánh, chúng có những điểm khác biệt sau:

HACCP là một phần của ISO 22000

Trên thực tế, tiêu chuẩn chứng nhận ISO 22000: 2018 được xây dựng dựa trên các nguyên tắc của HACCP và GMP. Do đó, các yêu cầu trong tiêu chuẩn HACCP cũng được nêu chi tiết trong ISO 22000 và chỉ có một số khác biệt nhỏ.

Chứng chỉ HACCP

Bên cạnh đó, khác với HACCP, cấu trúc và nội dung của ISO 22000: 2018 tương tự như ISO 9001. Do đó, ISO 22000 có thể dễ dàng kết hợp với hệ thống quản lý của ISO 9001.

Sự khác biệt về nguồn gốc giữa ISO 22000 và HACCP

ISO 22000 do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) phát triển và công bố. Tính đến nay, tiêu chuẩn này đã được ban hành thành 2 phiên bản là ISO 22000: 2015 và ISO 22000: 2018.

HACCP là một hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn được phát triển vào những năm 1960 bởi công ty Pillsbury. Đây được coi là tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm bằng cách loại bỏ hoặc kiểm soát các mối nguy có hại.

Sự khác biệt giữa HACCP và ISO 22000

Sự khác biệt trong quy trình đăng ký

Mặc dù ISO 22000 bao gồm nội dung của HACCP, nhưng trong quá trình áp dụng hai tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP vẫn có những điểm khác biệt nhất định.

Các bước áp dụng ISO 22000 như sau:

Bước 1: Thành lập đội an toàn thực phẩm

Bước 2: Xác định đặc tính của sản phẩm, mô tả các bước trong quy trình sản xuất và các biện pháp kiểm soát

Bước 3: Xác định mục đích sử dụng

Bước 4: Lưu bản đồ

Bước 5: Lưu bản đồ

Bước 6: Phân tích, xác định và đánh giá mối nguy và lựa chọn và đánh giá các biện pháp kiểm soát

Bước 7: Xác định CCP (Điểm kiểm soát tới hạn) trên thực phẩm

Bước 8: Xác định giới hạn tới hạn cho mỗi CCP

Bước 9: Hệ thống theo dõi các CCP

Bước 10: Thực hiện hành động khi kết quả giám sát vượt quá giới hạn quan trọng

Bước 11: Kế hoạch xác minh

Bước 12: Chỉ định các yêu cầu đối với tài liệu, cập nhật thông tin và tài liệu ban đầu về các chương trình tiên quyết và kế hoạch HACCP

Trong khi đó, quy trình áp dụng HACCP được trình bày chi tiết như sau:

Bước 1: Thành lập nhóm HACCP

Bước 2: Mô tả sản phẩm

Bước 3: Xác định mục đích sử dụng

Bước 4: Xây dựng sơ đồ dây chuyền sản xuất thực phẩm

Bước 5: Xác minh sơ đồ dây chuyền sản xuất

Bước 6: Liệt kê, phân tích các mối nguy và xem xét các biện pháp kiểm soát

Bước 7: Xác định CCP (Điểm kiểm soát tới hạn) của thực phẩm

Bước 8: Đặt giới hạn cho từng CCP

Bước 9: Thiết lập hệ thống giám sát cho từng CCP

Bước 10: Thiết lập các Hành động Khắc phục

Bước 11: Thiết lập quy trình kiểm tra

Bước 12: Thiết lập hệ thống lưu trữ tài liệu và hồ sơ.

Được phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản lý hệ thống an toàn thực phẩm. ISO 22000: 2018 có 4 yêu cầu chính mà doanh nghiệp cần quan tâm. Như sau:

Yêu cầu 1: Trao đổi thông tin hoạt động

Yêu cầu Trao đổi thông tin hoạt động đề cập đến hai yếu tố tương ứng: giao tiếp trong doanh nghiệp và giao tiếp với bên ngoài. Giao tiếp tương tác này có thể giúp các doanh nghiệp thực phẩm kiểm soát quá trình của họ từ đầu vào đến đầu ra. Ngoài ra, trao đổi với khách hàng và nhà cung cấp về các mối nguy có thể xảy ra cũng giúp làm rõ các yêu cầu của khách hàng về nhà cung cấp.

Yêu cầu 2: Quản lý hệ thống

Yêu cầu quản lý hệ thống được xây dựng dựa trên thực trạng của doanh nghiệp thực phẩm, thường dựa trên một số tiêu chí như: Sự tham gia và cam kết của lãnh đạo, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và môi trường làm việc.

Yêu cầu 3: Chương trình tiên quyết

Tùy thuộc vào vai trò của doanh nghiệp trong chuỗi thực phẩm, các chương trình tiên quyết được đề xuất. Các chương trình tiên quyết phải:

Phù hợp với nhu cầu của tổ chức

Phù hợp với quy mô và kiểu hoạt động của sản phẩm đang được sản xuất

Áp dụng trên toàn hệ thống

Được sự chấp thuận của đội an toàn thực phẩm

Một số chương trình tiên quyết thường được áp dụng như: GAP, GVP, GMP, GHP, GPP, GDP và GTP.

Yêu cầu 4: Nguyên tắc HACCP

Như đã đề cập ở đầu bài, ISO 22000 được xây dựng trên cơ sở các nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn HACCP, do đó đương nhiên các doanh nghiệp áp dụng ISO 22000 cần đáp ứng 7 nguyên tắc trong HACCP theo quy định. Như sau:

Thực hiện phân tích mối nguy

Xác định các điểm kiểm soát quan trọng (CCP)

Đặt giới hạn tới hạn

Thiết lập hệ thống giám sát

Thiết lập các hành động khắc phục

Thiết lập các thủ tục xác minh

Thiết lập các thủ tục lưu trữ hồ sơ

Xem thêm tại KNA: https://g.page/KNACERTIFICATION?share

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Điều kiện để doanh nghiệp đạt được chứng nhận ISO 13485

Cải thiện hình ảnh thương hiệu của tổ chức nhờ ISO 14001

Tại sao Hệ thống Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp ISO 45001 lại quan trọng?