Điểm khác nhau giữa ISO 22000 và HACCP
Một doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 sẽ được nhìn nhận là có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo được lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt tạo điều kiện dễ dàng cho việc xuất khẩu sang các thị tường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, việc tư vấn ISO 22000: 2018 và áp dụng còn mang lại nhiều lợi ích khác như:
Tiêu chuẩn hóa
toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Có thể thay thế
cho nhiều tiêu chuẩn khác nhau: GMP, HACCP, EUROGAP, BRC, SQF, IFS
Giảm chi phí bán
hàng
Giảm tối đa các
nguy cơ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng
Tăng cường uy
tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối, khách hàng.
Cải thiện hoạt động
tổng thể của doanh nghiệp
Thuận tiện trong
việc tích hợp với các hệ thống quản lý khác (ISO 9001, ISO/IEC 17025, ISO
14000)
Mặc dù ISO 22000
và HACCP đều là tiêu chuẩn trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, nhưng khi so sánh,
chúng có những điểm khác biệt sau:
HACCP là một phần
của ISO 22000
Trên thực tế,
tiêu chuẩn chứng nhận ISO 22000:
2018 được xây dựng dựa trên các nguyên tắc của HACCP và GMP. Do đó, các
yêu cầu trong tiêu chuẩn HACCP cũng được nêu chi tiết trong ISO 22000 và chỉ có
một số khác biệt nhỏ.
Chứng chỉ HACCP
Bên cạnh đó, khác
với HACCP, cấu trúc và nội dung của ISO 22000: 2018 tương tự như ISO 9001. Do
đó, ISO 22000 có thể dễ dàng kết hợp với hệ thống quản lý của ISO 9001.
Sự khác biệt về
nguồn gốc giữa ISO 22000 và HACCP
ISO 22000 do Tổ
chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) phát triển và công bố. Tính đến nay, tiêu chuẩn
này đã được ban hành thành 2 phiên bản là ISO 22000: 2015 và ISO 22000: 2018.
HACCP là một hệ
thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn được phát triển vào những năm
1960 bởi công ty Pillsbury. Đây được coi là tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm
bằng cách loại bỏ hoặc kiểm soát các mối nguy có hại.
Sự khác biệt giữa
HACCP và ISO 22000
Sự khác biệt
trong quy trình đăng ký
Mặc dù ISO 22000
bao gồm nội dung của HACCP, nhưng trong quá trình áp dụng hai tiêu chuẩn ISO
22000 và HACCP vẫn có những điểm khác biệt nhất định.
Các bước áp dụng
ISO 22000 như sau:
Bước 1: Thành lập
đội an toàn thực phẩm
Bước 2: Xác định
đặc tính của sản phẩm, mô tả các bước trong quy trình sản xuất và các biện pháp
kiểm soát
Bước 3: Xác định
mục đích sử dụng
Bước 4: Lưu bản đồ
Bước 5: Lưu bản đồ
Bước 6: Phân
tích, xác định và đánh giá mối nguy và lựa chọn và đánh giá các biện pháp kiểm
soát
Bước 7: Xác định
CCP (Điểm kiểm soát tới hạn) trên thực phẩm
Bước 8: Xác định
giới hạn tới hạn cho mỗi CCP
Bước 9: Hệ thống
theo dõi các CCP
Bước 10: Thực hiện
hành động khi kết quả giám sát vượt quá giới hạn quan trọng
Bước 11: Kế hoạch
xác minh
Bước 12: Chỉ định
các yêu cầu đối với tài liệu, cập nhật thông tin và tài liệu ban đầu về các
chương trình tiên quyết và kế hoạch HACCP
Trong khi đó, quy
trình áp dụng HACCP được trình bày chi tiết như sau:
Bước 1: Thành lập
nhóm HACCP
Bước 2: Mô tả sản
phẩm
Bước 3: Xác định
mục đích sử dụng
Bước 4: Xây dựng
sơ đồ dây chuyền sản xuất thực phẩm
Bước 5: Xác minh
sơ đồ dây chuyền sản xuất
Bước 6: Liệt kê,
phân tích các mối nguy và xem xét các biện pháp kiểm soát
Bước 7: Xác định
CCP (Điểm kiểm soát tới hạn) của thực phẩm
Bước 8: Đặt giới
hạn cho từng CCP
Bước 9: Thiết lập
hệ thống giám sát cho từng CCP
Bước 10: Thiết lập
các Hành động Khắc phục
Bước 11: Thiết lập
quy trình kiểm tra
Bước 12: Thiết lập
hệ thống lưu trữ tài liệu và hồ sơ.
Được phát triển bởi
các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản lý hệ thống an toàn thực phẩm. ISO
22000: 2018 có 4 yêu cầu chính mà doanh nghiệp cần quan tâm. Như sau:
Yêu cầu 1: Trao đổi
thông tin hoạt động
Yêu cầu Trao đổi
thông tin hoạt động đề cập đến hai yếu tố tương ứng: giao tiếp trong doanh nghiệp
và giao tiếp với bên ngoài. Giao tiếp tương tác này có thể giúp các doanh nghiệp
thực phẩm kiểm soát quá trình của họ từ đầu vào đến đầu ra. Ngoài ra, trao đổi
với khách hàng và nhà cung cấp về các mối nguy có thể xảy ra cũng giúp làm rõ
các yêu cầu của khách hàng về nhà cung cấp.
Yêu cầu 2: Quản
lý hệ thống
Yêu cầu quản lý hệ
thống được xây dựng dựa trên thực trạng của doanh nghiệp thực phẩm, thường dựa
trên một số tiêu chí như: Sự tham gia và cam kết của lãnh đạo, nguồn nhân lực,
cơ sở hạ tầng và môi trường làm việc.
Yêu cầu 3: Chương
trình tiên quyết
Tùy thuộc vào vai
trò của doanh nghiệp trong chuỗi thực phẩm, các chương trình tiên quyết được đề
xuất. Các chương trình tiên quyết phải:
Phù hợp với nhu cầu
của tổ chức
Phù hợp với quy
mô và kiểu hoạt động của sản phẩm đang được sản xuất
Áp dụng trên toàn
hệ thống
Được sự chấp thuận
của đội an toàn thực phẩm
Một số chương
trình tiên quyết thường được áp dụng như: GAP, GVP, GMP, GHP, GPP, GDP và GTP.
Yêu cầu 4: Nguyên
tắc HACCP
Như đã đề cập ở đầu
bài, ISO 22000 được xây dựng trên cơ sở các nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm
soát tới hạn HACCP, do đó đương nhiên các doanh nghiệp áp dụng ISO 22000 cần
đáp ứng 7 nguyên tắc trong HACCP theo quy định. Như sau:
Thực hiện phân
tích mối nguy
Xác định các điểm
kiểm soát quan trọng (CCP)
Đặt giới hạn tới
hạn
Thiết lập hệ thống
giám sát
Thiết lập các
hành động khắc phục
Thiết lập các thủ
tục xác minh
Thiết lập các thủ
tục lưu trữ hồ sơ
Xem thêm tại KNA:
https://g.page/KNACERTIFICATION?share
Nhận xét
Đăng nhận xét