Bốn yếu tố chính của tiêu chuẩn ISO 22000

 

Trong bối cảnh nhu cầu ngày càng cao và áp lực từ người tiêu dùng, các nhà bán lẻ yêu cầu nhà cung cấp phải chứng minh khả năng tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Hiện nay, có rất nhiều tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, trong số đó, tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Mục tiêu của hệ thống ISO 22000 là giúp các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm kiểm soát các mối nguy từ nuôi trồng và đánh bắt cho đến khi thực phẩm được người tiêu dùng sử dụng, nhằm đảm bảo an toàn. về thức ăn.

Khi áp dụng ISO 22000, Doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện các Chương trình tiên quyết (GMP, SSOP…) để hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm, phải xây dựng hệ thống kiểm soát bao gồm: quy trình, quy trình kiểm soát, hệ thống tài liệu hỗ trợ….

Doanh nghiệp nên tham gia khóa học iso để hiểu biết sâu rộng hơn về tiêu chuẩn. Tại THUVIENTIEUCHUAN có đội ngũ tư vấn ISO 22000 rất tận tâm, nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm.



Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?

ISO 22000 là tiêu chuẩn được phát triển bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) với trọng tâm là an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này có liên quan đến ISO 9000. Tên đầy đủ là ISO 22000 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Các yêu cầu đối với bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi thực phẩm. món ăn).

ISO 22000 là một tiêu chuẩn được chấp nhận trên toàn cầu và có hiệu lực. Doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm áp dụng và đạt chứng chỉ ISO 22000 được công nhận là đơn vị có hệ thống quản lý tốt về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.

Ai nên áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000: 2018?

ISO 22000 có thể được áp dụng cho bất kỳ tổ chức nào tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào chuỗi thực phẩm bao gồm:

Trang trại, ngư trường và trang trại bò sữa

Chế biến thịt, cá và thức ăn chăn nuôi

Các nhà sản xuất bánh mì, ngũ cốc, đồ uống, thực phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp.

Các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm như nhà hàng, hệ thống giao thức ăn nhanh, bệnh viện và khách sạn, và các nhà cung cấp thực phẩm lưu động.

Các dịch vụ hỗ trợ bao gồm lưu trữ và phân phối thực phẩm và cung cấp thiết bị chế biến thực phẩm, chất phụ gia, nguyên liệu, dịch vụ làm sạch và khử trùng cũng như đóng gói.

Tóm lại, một phần hoặc tất cả các yêu cầu của ISO 22000 sẽ áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào tiếp xúc với ngành công nghiệp thực phẩm hoặc chuỗi thực phẩm.

Bốn yếu tố chính của tiêu chuẩn ISO 22000 là:

Truyền thông: Thông tin là cần thiết để đảm bảo các mối nguy được xác định và kiểm soát đầy đủ ở mỗi giai đoạn trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Trao đổi với khách hàng và nhà cung cấp về các mối nguy đã xác định và các biện pháp kiểm soát nhằm đáp ứng một cách công khai các yêu cầu của khách hàng.

Hệ thống quản lý: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả nhất được thiết lập, vận hành và cập nhật trên cơ sở cấu trúc của hệ thống quản lý và tích hợp với các hoạt động quản lý tổng thể của tổ chức. Điều này mang lại lợi ích tối đa cho tổ chức và các bên liên quan. Tiêu chuẩn này được liên kết với ISO 9001 để tăng tính tương thích của hai tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này vẫn có thể được áp dụng độc lập với các hệ thống quản lý khác khi vận hành một cơ sở sản xuất thực phẩm.

Các chương trình tiên quyết (PRP): Các chương trình tiên quyết (PRP) là các điều kiện cơ bản và hoạt động cần thiết để duy trì một môi trường hợp vệ sinh trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Các điều kiện và hoạt động này phải phù hợp với yêu cầu sản xuất và sử dụng và đảm bảo an toàn cho sản phẩm cuối cùng cũng như cho người tiêu dùng. PRP là một trong những tiêu chuẩn “cần và đủ” để các cơ sở đủ điều kiện tham gia sản xuất thực phẩm.

Các nguyên tắc của HACCP: 7 nguyên tắc của HACCP.

Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy

Xác định các mối nguy tiềm ẩn ở mọi khâu ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ sơ chế, chế biến, phân phối đến tiêu dùng cuối cùng. Đánh giá khả năng xảy ra các mối nguy và xác định các biện pháp để kiểm soát chúng.

Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)

Xác định các điểm kiểm soát quan trọng ở mỗi giai đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm cần được kiểm soát để loại bỏ các mối nguy hoặc hạn chế khả năng xảy ra của chúng.

Nguyên tắc 3: Xác định các ngưỡng tới hạn

Xác định các ngưỡng tới hạn không được vượt quá để đảm bảo kiểm soát hiệu quả các điểm kiểm soát tới hạn.

Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống giám sát các điểm kiểm soát tới hạn

Xây dựng hệ thống các chương trình kiểm tra hoặc quan sát để theo dõi tình trạng của các điểm kiểm soát tới hạn.

Nguyên tắc 5: Xác định các hành động khắc phục cần thực hiện khi giám sát chỉ ra rằng tại một điểm kiểm soát quan trọng, việc thực hiện không đầy đủ

Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục kiểm tra để xác nhận rằng hệ thống HACCP đang hoạt động hiệu quả.

Nguyên tắc 7: Thiết lập tài liệu liên quan đến tất cả các hoạt động và thủ tục của chương trình HACCP phù hợp với các nguyên tắc trên và các bước áp dụng chúng.

Tiêu chuẩn ISO 22000 được phát triển bởi các chuyên gia trong ngành thực phẩm thuộc phạm vi của ISO, cùng với đại diện của các tổ chức chuyên ngành thực phẩm quốc tế và với sự hợp tác chặt chẽ của Ủy ban Tiêu chuẩn hóa Thực phẩm. Codex, một cơ quan do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng sáng lập để phát triển các tiêu chuẩn thực phẩm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Điều kiện để doanh nghiệp đạt được chứng nhận ISO 13485

Cải thiện hình ảnh thương hiệu của tổ chức nhờ ISO 14001

Tại sao Hệ thống Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp ISO 45001 lại quan trọng?