Quản lý an toàn thực phẩm Haccp
Tiêu chuẩn HACCP (viết tắt của “Phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát tới hạn”). Tiếng Việt có nghĩa là "Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn") là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm của doanh nghiệp, dựa trên sự kiểm soát hạn chế. các mối nguy hiểm tại các điểm quan trọng.
HACCP là một hệ thống giúp tổ chức hoặc doanh nghiệp của bạn
đánh giá các mối nguy. Từ đó có thể xây dựng các biện pháp ngăn chặn sớm, các
chốt kiểm soát quan trọng và hệ thống giám sát an toàn thực phẩm.
Các mối nguy được đề cập trong tiêu chuẩn HACCP bao gồm những
mối nguy tồn tại từ việc lựa chọn đầu vào, chế biến, sản xuất và đóng gói, chẳng
hạn như hóa học, sinh học hoặc vật lý có khả năng ảnh hưởng và ảnh hưởng đến sức
khỏe của người sử dụng.
Tiêu chuẩn HACCP là một trong những công cụ cơ bản trong quản
lý an toàn thực phẩm của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm.
Đây là tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả mọi thứ, từ ngành thực
phẩm và đồ uống, hoặc trong phân phối, cho đến các sản phẩm đã có mặt trên thị
trường cũng như mới.
Chứng nhận HACCP là
hoạt động đánh giá và chứng nhận tổ chức / doanh nghiệp đã xây dựng và áp dụng
hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn phù hợp với các yêu cầu
và nguyên tắc do HACCP đưa ra. Khi kết quả đánh giá phù hợp sau khi xem xét hồ
sơ đánh giá, tổ chức / doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ HACCP (hay còn gọi là
chứng chỉ HACCP).
Việc đánh giá và chứng nhận HACCP sẽ được thực hiện bởi một
tổ chức chứng nhận sự phù hợp được ủy quyền.
Nếu doanh nghiệp của bạn đang hoạt động sản xuất và kinh
doanh các mặt hàng trong lĩnh vực thực phẩm, thì đây là những lý do tại sao bạn
nên đăng ký chứng nhận HACCP:
Quản lý rủi ro doanh nghiệp
Mục tiêu của HACCP là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt và
phân tích và kiểm soát các mối nguy. Có HACCP sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hoạt
động tốt trong việc phòng ngừa rủi ro và giảm thiểu thiệt hại do rủi ro gây ra.
Chất lượng sản phẩm ổn định.
Nâng cao uy tín về chất lượng sản phẩm
Có chứng nhận HACCP, doanh nghiệp của bạn sẽ yên tâm rằng sản
phẩm của bạn được đảm bảo an toàn thực phẩm. Có lợi cho quá trình đàm phán và
ký kết hợp đồng thương mại.
Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
HACCP tăng khả năng cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh thị trường
và mở rộng thị trường hơn rất nhiều so với các đối thủ khác, đặc biệt là trong
ngành xuất khẩu thực phẩm.
Được cấp phép sử dụng nhãn hiệu chứng nhận
Doanh nghiệp của bạn sẽ được phép sử dụng nhãn hiệu chứng nhận
để in trên bao bì nhãn hiệu của bạn. Là cơ sở để tạo niềm tin với khách hàng và
đối tác.
Sau khi xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng
HACCP. Tổ chức chứng nhận sẽ đến đánh giá tình hình thực tế áp dụng HACCP tại
doanh nghiệp, xác minh kết quả nếu phù hợp. Tổ chức chứng nhận sẽ cấp chứng chỉ
HACCP cho doanh nghiệp.
Tổ chức chứng nhận phải là đơn vị được chỉ định của Tổng cục
Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực chứng
nhận. Và phải là cơ quan độc lập với đơn vị tư vấn áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Tại
Việt Nam hiện nay có rất nhiều tổ chức chứng nhận để quý doanh nghiệp lựa chọn,
trong đó có các tổ chức chứng nhận nước ngoài đã đăng ký hoạt động tại Việt
Nam.
Quy trình tư vấn xin chứng nhận HACCP tại Chất lượng Việt
Là nhà cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận hệ thống quản lý
chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Chất lượng Việt (CLV) luôn tự hào rằng quy
trình tư vấn chứng nhận chuyên nghiệp là nền tảng giúp doanh nghiệp của bạn đạt
được chứng nhận, phát triển toàn diện, giảm thiểu rủi ro, tăng trưởng và doanh
thu!
Quy trình tư vấn đạt chứng chỉ HACCP cho các doanh nghiệp:
Đăng ký tư vấn chứng nhận
Đánh giá sơ bộ
Xem xét tài liệu
Đánh giá hệ thống quản lý
Xem xét hồ sơ
Chứng chỉ HACCP
Bước 1: Đăng ký tư vấn chứng nhận
Đầu tiên, doanh nghiệp đăng ký chứng nhận tại CLV. Cung cấp
các thông tin cơ bản về doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động, hình thức sản xuất, sản
phẩm dịch vụ đang kinh doanh,… Sau đó, CLV sẽ tiến hành đàm phán và ký kết hợp
đồng với doanh nghiệp.
Bước 2: Đánh giá sơ bộ
Trên cơ sở cụ thể áp dụng HACCP của doanh nghiệp, đoàn chuyên
gia tư vấn CLV đã đến đánh giá sơ bộ về thực tế hệ thống quản lý ATTP tại
doanh nghiệp.
Bước 3: Xem lại tài liệu
Bước này sẽ thực hiện đánh giá các tài liệu và hồ sơ HACCP
đã chuẩn bị để phục vụ quá trình đánh giá chứng nhận. Thông thường, thời gian
thẩm định hồ sơ sẽ dựa trên quy mô và loại hình cụ thể của từng doanh nghiệp.
CLV sẽ tổ chức đào tạo nâng cao nhận thức và đánh giá nội bộ trong giai đoạn
này.
Bước 4: Đánh giá hệ thống quản lý
Đoàn đánh giá (tổ chức chứng nhận) đã đến đánh giá thực trạng
áp dụng HACCP tại doanh nghiệp. Xem xét sự phù hợp giữa thực tế và nội dung hồ
sơ, tài liệu doanh nghiệp cung cấp. Sau đó, đưa ra các khuyến nghị với doanh
nghiệp để khắc phục những điểm không phù hợp trong hệ thống (nếu có).
Bước 5: Xem lại hồ sơ đánh giá
Theo yêu cầu khắc phục của Tổ chức chứng nhận, CLV sẽ kiểm
tra lại tình trạng và thực hiện hành động khắc phục. Sau đó, Tổ chức chứng nhận
sẽ xem xét lại một lần nữa toàn bộ hồ sơ và kết quả đánh giá hệ thống quản lý để
xem xét cấp chứng chỉ HACCP.
Bước 6: Cấp chứng chỉ HACCP
Sau khi xem xét hồ sơ đánh giá, nếu kết quả phù hợp, Tổ chức
chứng nhận sẽ cấp chứng chỉ HACCP cho doanh nghiệp.
Nhận xét
Đăng nhận xét