Các tính năng của chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000
ISO 22000 là tiêu chuẩn do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO xây dựng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này có liên quan chặt chẽ với ISO 9000. ISO 22000 có tên tiếng Anh đầy đủ là Food an toàn quản lý hệ thống - Các yêu cầu đối với bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi thực phẩm. cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thức ăn).
Bên cạnh
đó, tại Việt Nam, ISO 22000 là tiêu chuẩn do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO
xây dựng. Tiêu chuẩn này tập trung vào an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi thực
phẩm.
Mục tiêu của
chứng nhận hệ thống quản lý chứng
nhận ISO 22000 là giúp các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm
kiểm soát các mối nguy từ nuôi trồng, đánh bắt cho đến khi thực phẩm được người
tiêu dùng sử dụng. Khi áp dụng ISO 22000, Doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện
các Chương trình tiên quyết (GMP, SSOP ...) để hạn chế các mối nguy đối với thực
phẩm, phải xây dựng hệ thống kiểm soát bao gồm: quy trình, quy trình kiểm soát,
hệ thống tài liệu hỗ trợ, v.v.
Nội dung của
tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn có giá trị và được chấp nhận trên toàn cầu.
Doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO
22000 được công nhận là đơn vị có hệ thống quản lý tốt về an toàn vệ sinh thực
phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người
tiêu dùng.
Ai nên áp
dụng ISO 22000 có thể được áp dụng cho bất kỳ tổ chức nào tham gia trực tiếp hoặc
gián tiếp vào chuỗi thực phẩm bao gồm:
Trang trại,
ngư trường và trang trại bò sữa;
Chế biến
thịt, cá và thức ăn chăn nuôi. Nhà sản xuất bánh mì, ngũ cốc, đồ uống, thực phẩm
đông lạnh hoặc đóng hộp;
Các nhà
cung cấp dịch vụ thực phẩm như nhà hàng, hệ thống giao thức ăn nhanh, bệnh viện
và khách sạn và các nhà cung cấp thực phẩm lưu động;
Các dịch vụ
hỗ trợ bao gồm bảo quản và phân phối thực phẩm và cung cấp thiết bị chế biến thực
phẩm, phụ gia, nguyên liệu, dịch vụ làm sạch và khử trùng và đóng gói;
Tóm lại, một
phần hoặc tất cả các yêu cầu của ISO 22000 sẽ áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào
tiếp xúc với ngành công nghiệp thực phẩm hoặc chuỗi thực phẩm.
Ngay cả
khi không có quy định bắt buộc, xu hướng lựa chọn chứng nhận ISO 22000 cho các
cơ sở kinh doanh thực phẩm vẫn đang trở nên phổ biến. Bởi những lợi ích mà chứng
nhận này mang lại cho các tổ chức, đơn vị là vô cùng lớn.
Các doanh nghiệp nên tham gia các khóa học đào tạo để có thể
cải tiến hơn cho quy trình cũng như biết cách ngăn ngừa các rủi ro không đáng
có. Áp dụng theo để nhận biết được tiêu chuẩn nào phù hợp với doanh nghiệp của
mình. Hiện nay các doanh nghiệp phần lớn là tham gia khóa học đào tạo ISO 22000, ISO 50001, Khóa học ISO 14001,… nhằm nâng cao uy tín cũng như sự hiểu biết củng cố niềm
tin cho khách hàng.
Lợi ích của
việc có chứng nhận an toàn thực phẩm ISO 22000
Tăng cơ hội
xuất khẩu, thâm nhập thị trường thế giới bằng cách đạt được các tiêu chuẩn quốc
tế;
Tiêu chuẩn
ISO 22000 là tiêu chuẩn được chấp nhận trên toàn cầu và có hiệu lực.
Tổ chức sản
xuất tốt hơn, kiểm soát hiệu quả các quy trình nội bộ;
Chứng nhận
hệ thống quản lý ISO 22000 giúp các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm
kiểm soát các mối nguy từ khâu nuôi trồng, đánh bắt cho đến khi thực phẩm được
người tiêu dùng sử dụng, đảm bảo an toàn. về thức ăn.
Giảm thiểu
rủi ro sai sót và chi phí rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm;
Khi áp dụng
ISO 22000, Doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện các Chương trình tiên quyết
(GMP, SSOP ...) để hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm, phải xây dựng hệ thống
kiểm soát bao gồm: quy trình, quy trình kiểm soát, hệ thống tài liệu hỗ trợ ...
Đáp ứng
nhu cầu ngày càng cao về chất lượng và an toàn của khách hàng;
Doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm áp
dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000 được công nhận là đơn vị có hệ thống quản
lý tốt về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm
an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.
Được xét
miễn, giảm kiểm tra khi có chứng chỉ.
Nhận xét
Đăng nhận xét